Phenikaa phát triển được nguồn sáng với phổ ánh sáng tự nhiên

Tập đoàn Phenikaa ứng dụng thành công công nghệ mới, tạo ra nguồn sáng với phổ ánh sáng tự nhiên, tối ưu cho sự hấp thụ của mắt người.

Công nghệ chiếu sáng tự nhiên – Phenikaa Natural TrueCircadian cho phép tạo ra các nguồn sáng, vùng phổ ánh sáng sinh học tối ưu cho sự hấp thụ của mắt người, thông cáo ngày 7/4 viết. Công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Phenikaa, các kỹ sư công ty cổ phần Điện tử Phenikaa và các chuyên gia chiếu sáng thuộc tập đoàn này nghiên cứu phát triển.

Để tạo ra những nguồn sáng chất lượng cao, tái tạo tốt nhất ánh sáng tự nhiên, đồng thời có tác động tích cực lên nhịp sinh học và sức khỏe con người, các nhà khoa học đã nghiên cứu quang phổ mặt trời, sự tiến hóa của loài người gắn với bìa rừng và đồng cỏ, phổ ánh sáng truyền trực tiếp và tán xạ trên thảm thực vật ở các môi trường khác nhau (trên đồng cỏ, bìa rừng, dưới tán cây…). Chỉ số này được tối ưu bằng các thông số và ứng dụng vào sản xuất chip đèn LED.

Đồ thị so sánh phổ ánh sáng tự nhiên như ánh sáng mặt trời của sản phẩm LED Lighting do Phenikaa phát triển với LED thường.

Nhóm nghiên cứu đã chế tạo chip LED xanh lục lam (Cyan LED) phát xạ trong vùng bước sóng 460-500 nm. Đây là vùng ánh sáng sinh học (Melanopic light) hấp thụ bởi tế bào hạch võng mạc nhạy quang (ipRGC) – tế bào có chức năng điều tiết nhịp sinh học của con người. Việc tạo được chip LED xanh lục lam giúp giải quyết điểm hạn chế tồn tại nhiều năm trong phổ ánh sáng của đèn LED thông thường, đó là vùng lõm trong dải bước sóng 470-500 nm. Đây được xem là nguyên nhân chính làm giảm chỉ số chất lượng ánh sáng của các nguồn sáng.

Việc tạo ra các đèn LED có chỉ số hoàn màu cao hơn với khả năng điều chỉnh nhiệt độ màu linh hoạt hơn, chỉ số màu sắc R9 cao và đặc biệt phổ ánh sáng phù hợp với nhịp sinh học (có chỉ số ánh sáng sinh học M/P cao), giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh, tối ưu cho cảm nhận thị giác và phi thị giác. Nghiên cứu được cấp bằng độc quyền sáng chế năm 2021.

Dây chuyền tại nhà máy điện tử thông minh Phenikaa.

Ngoài LED xanh lục lam, 5 sáng chế khác cũng được đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ gồm: LED xanh lá cây; LED xanh da trời và quy trình chế tạo LED xanh da trời; đèn LED trắng xanh lá cây; đèn LED HCL (Human Centric Lighting – chiếu sáng lấy con người làm trung tâm); đèn LED phát xạ ánh sáng mô phỏng ánh sáng tự nhiên ban ngày theo phương ngang (Horizontal Sunlight) hình thành một nền tảng công nghệ tích hợp thông minh Phenikaa để tạo ra một thế hệ đèn LED hoàn toàn mới.

Điểm nổi bật trong sản phẩm đèn chiếu sáng này là đạt đồng thời giá trị cao cho cả 4 chỉ số quan trọng của nguồn sáng: hiệu suất cao, chất lượng ánh sáng cao (CRI (97/100), R9 cao), chỉ số tác động sinh học cao (M/P cao) giúp giải quyết được nghịch lý “hiệu suất chiếu sáng giảm khi chất lượng ánh sáng tăng” trong công nghệ chiếu sáng LED.

Phenikaa là nhà sản xuất đầu tiên trong nước công bố các chỉ số gắn liền với chất lượng nguồn sáng và tiêu chuẩn đèn LED vì sức khỏe con người, gồm chỉ số CRI, R9, M/P.